Trước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng khẩu trang cũng đã phổ biến ở nước ta do tình trạng ô nhiễm không khí. Một trong số những tiêu chí được khách hàng đặt ra khi lựa chọn khẩu trang là phải đảm bảo khả năng chống bụi. Vậy làm thế nào để chọn được một chiếc khẩu trang chống bụi thật sự hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểucách chọn khẩu trang chống bụi qua bài viết dưới đây.


Làm thế nào để chọn được khẩu trang chống bụi hiệu quả?


Tại sao nên dùng khẩu trang chống bụi?

Có thể bạn chưa biết, loại bụi trong không khí chủ yếu hiện nay là bụi mịn, chúng là những hạt ở dạng lỏng có kích thước siêu nhỏ. Thậm chí kích thước của nó chỉ vào khoảng 2,5 mi-cro-met, ký hiệu là P2.5.

Bụi mịn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người:


  • Gây ra các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm nhất là ung thư phổi

  • Tấn công vào phế nang, lọt vào hệ tuần hoàn gây các bệnh lý về tim mạch
  • Ảnh hưởng tâm lý, gây suy giảm trí nhớ


Tuy nhiên khi bụi lọt vào cơ thể người không xuất hiện các triệu chứng sớm mà từ từ mới thành bệnh, do đó mà nhiều người còn khá lơ là và chủ quan.

4 bí quyết lựa chọn khẩu trang chống bụi chuẩn nhất giành cho bạn


Thực tế, các loại khẩu trang y tế và khẩu trang vải mà bạn thường dùng hàng ngày chỉ có tác dụng lọc các loại bụi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cả 2 đều không có tác dụng lọc bụi mịn.

Để lọc bụi mịn, khẩu trang phải được chế tạo gồm tất cả các lớp sau:


  • Lớp vải không dệt

  • Lớp lọc bụi nhỏ
  • Lớp lọc bụi mịn

  • Lớp than hoạt tính
  • Lớp thoáng

Hiện nay trên thị trường, một số loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn là: N90, N95, N99, N100. Các con số 90, 95, 99 và 100 đi sau ký hiệu N chỉ rõ tỷ lệ % ngăn cản bụi mịn với đường kính nhỏ nhất là 0,3 mi-cro-met.

Ví dụ như khẩu trang chống bụi N90 có khả năng ngăn cản đến 90% bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0,3 mi-cro-met.


Thời gian gần đây, khẩu trang chống bụi gặp phải tình trạng cháy hàng do nhu cầu người dùng tăng đột ngột vì dịch bệnh. Do đó mà rất nhiều các nhà sản xuất hay các xưởng gia công vì kiếm lời mà sản xuất khẩu trang kém chất lượng.

Bí quyết lựa chọn khẩu trang giành cho bạn là nên xem xét và cân nhắc giữa các thương hiệu sản phẩm có trên thị trường.

Cho đến nay, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là 2 quốc gia đứng đầu về sản xuất khẩu trang chống bụi mịn chất lượng cao. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm từ các thương hiệu của Nhật và Hàn cũng khá cao.

Để đảm bảo chất lượng sử dụng tốt nhất, bạn nên chọn khẩu trang chống bụi thương hiệu Unicharm của Nhật.


Unicharm là thương hiệu khẩu trang nổi tiếng từ Nhật  • Chọn khẩu trang có khuôn dáng phù hợp khuôn mặt người dùng

Một tiêu chí nữa mà khá nhiều người dùng bỏ qua là khuôn dáng của khẩu trang có thực sự phù hợp với khuôn mặt của mình chưa?

Để che chắn tốt nhất cho đường hô hấp của bạn, ngăn chặn tối đa bụi lọt vào đường mũi, miệng, bạn nên chọn loại khẩu trang ôm sát khuôn mặt. Đồng thời, khẩu trang phải co dãn được theo cử động của khuôn mặt thì mới mang lại hiệu quả chống bụi cao nhất.

Đặc biệt, khi mua sản phẩm, hãy lựa chọn chiếc khẩu trang có thể che kín được cả gò má, mũi, cằm của bạn một cách an toàn và thoải mái nhất.

Riêng với trẻ em, các nhà sản xuất cũng đã chế tạo riêng size khẩu trang chống bụi giành cho trẻ với nhiều kích thước khác nhau. Ba mẹ hãy lựa chọn size khẩu trang phù hợp cho bé nhà mình để bảo vệ con đúng cách.


Cuối cùng, hãy nhớ rằng, địa chỉ cung cấp khâu trang mà bạn chọn quyết định rất lớn đến chất lượng mà bạn nhận được. Nhất là khi thời gian này, ngày càng nhiều các điểm bán hàng không nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện.

Ecommart là một trong những đơn vị bán khẩu trang chống bụi bình ổn về giá hiếm hoi hiện nay trên thị trường. Chọn Ecommart, bạn không cần lo lắng về hàng giả hay hàng kém chất lượng bởi tất cả sản phẩm tại đây cung cấp đều đã qua kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ.


Cần nắm rõ cách đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể tốt nhất


Những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về cách lựa chọn khẩu trang chống bụi chắc hẳn đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!